trà ha giang 1

Chè shan tuyết Hà Giang có gì để thành đặc sản ?

 Bạn từng tìm hiểu hoặc đã khám phá Hà Giang, vùng cao địa đầu tổ quốc. Chắc hẳn bạn đã biết vùng đất này rất nổi tiếng với chè shan tuyết cổ thụ. Vậy chè shan tuyết là gì và shan tuyết cổ thụ Hà Giang có gì để thành đặc sản?

 Đầu tiên Hà Giang là địa phương có sản lượng chè cực kỳ dồi d​ào, đứng thứ 3 cả nước. Đặc biệt hơn cả là Hà Giang có rất nhiều rừng chè shan tuyết cổ thụ. Cây chè shan tuyết ưa khí hậu ẩm lạnh và có tuổi thọ cao ( có thể lên đến hơn 200 năm tuổi ).

 Thổ nhưỡng và khí hậu Hà Giang thuận lợi đẻ cây chè shan tuyết phát triển và cho nội chất tốt. Rừng chè cổ thụ Hà Giang tập chung chủ yểu ở 2 huyện Vị Xuyên và Hoàng Su Phì với những địa danh nổi tiếng như: Cao Bồ, Thượng Sơn, Nậm Ty, Tấn Xà Phìn, Túng Sán ( những địa danh này đều có đọ cao trên 1200m so với mực nước biển )…Tại đây cây chè sinh trưởng tự nhiên, phát triển trong môi trường sạch, hoàn toàn không có tác nhân chăm sóc. Là nguồn nguyên liệu tuyệt vời và quý hiếm cho những ấm trà đặc sản.

11896111 1622770747940404 2179362625349023386 n

Trà shan tuyết Hà Giang có nội chất tốt

 Từ rất lâu rồi chè cổ thụ luôn là sản phẩm được người sành trà tìm kiếm và thưởng thúc. Chè shan tuyết với ưu điểm là có vị đậm đà, ngọt hậu rất lâu. Nếu thu hái và sản xuất đúng quy trình kỹ thuật trà sẽ có hương cốm non thơm dịu hơi ngậy ngậy, hương vị này đã quyến rũ và gây nghiện biết bao người thưởng thức.

 Nhưng để có ấm chè shan tuyết cổ thụ ngon hoàn hảo thì cũng không dễ dàng, người dân thu hái chè trên những đồi núi cao ẩm thấp, di chuyển khó khăn, cây chè cao tương đối khó hái, vận chuyển đồi dốc vất vả. Sản xuất còn cầu kỳ hơn nữa, với đặc tính búp chè to, hàm lượng nước trong thân nhiều nên quá trình sản xuất sẽ lâu và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn.

 sản phẩm chè shan tuyết Hà Giang

Sản phẩm trà Tấn Xà Phìn từ chè shan tuyết Hà Giang

Chè shan tuyết Hà Giang ngon thành phẩm khi pha có màu nước sánh vàng, màu nước sáng, thơm ngầy ngậy thoảng mùi ngô non. Khi uống chè shan tuyết Hà Giang có vị chát dịu, đậm đà sau đó là dư vị ngọt hậu đọng lại sâu nơi cuống họng, càng chép miệng càng thấy ngọt.

Tựu chung lại chè shan tuyết Hà Giang hội tụ dầy đủ mọi yếu tố: Thơm ngon, sạch hoang dã, hậu vị tốt, Vị đặc biệt vì thế không khó để chinh phục du khách để trở thành đặc sản địa phương và vươn tầm ưa chuộng ra cả nước.

Hiện nay trà shan tuyết Hà Giang được chào bán rộng rãi từ các đại lý đến các của hàng online.Để chọn được trà shan tuyết ngon bạn tham khảo bài viết Kinh nghiệm chọn chè shan tuyết ngon.

Gửi bình luận

Shopping Cart
Scroll to Top
Call Now Button
%d bloggers like this: