Pha trà shan tuyết

Hướng dẫn chuẩn cách pha trà shan tuyết ngon

Trà shan tuyết là đặc phẩm của vùng cao Hà Giang, đặc biệt ở tính quý hiếm,tính sạch và hương vị độc đáo sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng. Để pha trà shan tuyết ngon rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị nước ngon, trà ngon, ấm chén sạch và một không gian yên ả để bắt đầu pha Trà shan tuyết

Chuẩn bị:

Nước pha trà

Các cụ ta có câu ” Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm ” để nói lên tầm quan trọng của nước khi pha trà. Có ý kiến cho rằng muốn pha trà shan tuyết ngon phải dùng nước ở chính vùng chè để pha. Điều này cũng đúng vì sở dĩ cây chè shan tuyết chỉ sinh trưởng ở vùng núi cao, nơi đây không khí trong lành, môi trường sạch nên nguồn nước tất nhiên là sạch, nước sạch pha trà shan tuyết tất nhiên là ngon. Mấu chốt là nước sạch, cứ dung nước sạch pha trà shan tuyết là ngon. Theo tôi bạn cứ dùng nước đã qua máy lọc là ok, nước mưa cũng chưa được đảm bảo, nước máy càng không ổn vì có chứa Clo ảnh hưởng đến hương vị và mầu nước trà. Sử dụng nước sôi, nhiệt độ nước tầm 90 – 95 độ pha trà shan tuyết  là chuẩn nhất không nên dùng nước vừa sôi già.

Pha trà shan tuyết

Pha trà shan tuyết ngon nên dung ấm chén đất, có tráng men trắng.

Ấm, chén pha trà shan tuyết:

 Chuẩn bị nước xong rồi tiếp theo là ấm chén, bạn nên chọn ấm chén bằng đất khi pha trà shan tuyết để giữ nhiệt tốt, nếu cố điều kiện nên sử dụng loại ấm đất sét của Trung Quốc, ấm đất của Trung Quốc có độ hoàn thiện cao về mĩ thuật và công năng sử dụng, giúp bạn pha trà thuận tiện và làm nổi bật được hương trà shan tuyết. Về chén thì không cần cầu kì lắm, chọn chén theo sở thích, mặt trong của chén nên tráng men mầu trắng để phản ánh đúng mầu nước trà, mầu nước trà cho biết  trà đậm hay nhạt và phản ảnh 1 phần chất lượng trà. ( trà shan tuyết có mầu nước đỏ chắc chắn không phải là chè ngon)

ấm pha trà

3 bước pha Trà shan tuyết : 

1. Rửa thật sạch ấm chén, tráng toàn bộ ấm chén bằng nước sôi. Ấm chén sạch và ấm tạo cảm giác ngon miệng và không ảnh hưởng đến hương vị của trà

2. Ước lượng trà vừa phải cho vào ấm. Điều này khá quan trọng nếu cho quá nhiều sẽ gây nồng và đặc không uống được, nếu quá ít sẽ loãng và hương vị đều kém. Kinh nghiệm là cứ 100g trà shan tuyết bạn ước chừng pha được 8-10 ấm cho 3-4 người uống

3.  Cho nước sôi vào ấm cho vừa ngập trà rồi rót bỏ ngay. Thao tác này gọi là tráng trà làm cho cánh trà nóng và giãn nở. Chế vào ấm 1 lượng nươc có thể tích gấp 3 -4 lần thể tích trà trong ấm, đậy nắp ấm để hãm trà. Thời gian hãm trà cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến độ đậm nhạt cảu trà, tốt nhất nên hãm từ 1 – 2 phút, bạn có thể rót 1 chút ra chén trước, quan sát mầu nước để kiểm tra độ đặc, loãng rồi tự rút kinh nghiệm.

Khi rót trà thưởng thức phải rót quay vòng 2 – 3 lần mỗi chén để đảm bảo các chén đều có độ đậm đà như nhau, tránh trường hợp rót đủ chén 1 rồi mới chuyển sang chén 2, 3.

Chúc bạn luôn pha trà shan tuyểt ngon, luôn có tinh thần thư thái. Nhớ là phải chọn mua trà shan tuyết chất lượng đã nhé.

Sản phẩm trà shan tuyết đặc sắc của Trà Chiến Hảo

Gửi bình luận

Shopping Cart
Scroll to Top
Call Now Button
%d bloggers like this: