tra shan tuyet ngon

Tiêu chí đánh giá trà shan tuyết ngon là gì?

Trà shan tuyết vốn được rất nhiều người sành trà yêu thích và tìm mua vì hương vị đặc biệt và đặc tính sạch an toàn của sản phẩm này. Nhưng ít người được thưởng thức những ấm trà shan tuyết ngon đúng chuẩn chất vùng cao.

búp trà shan tuyết hà Giang

 trà cổ thụ vốn nổi tiếng thơm ngon và an toàn

Hiện nay mặc dù sản lượng trà shan tuyết là tương đối nhiều, nhưng không phải ai cũng được thưởng thức những ấm Trà shan tuyết ngon chuẩn chất. 

Lý do là gì ? Thứ nhất chè shan tuyết ngon không dễ chế biến, không nhiều nơi sản xuất được chè ngon, Thứ 2 Trà shan tuyết mới được biết đến rộng rãi vài năm gần đây, đa phần mọi người đều chưa hiểu rõ về đặc điểm và và những tiêu chí chọn mua Trà shan tuyết ngon.

Trà shan tuyết ngon cần có những điều kiện sau đây:

1. Nguyên liệu tốt: Tất nhiên đây là yếu tố quan trọng nhất, chè shan tuyết càng già, càng nhiều tuổi thì búp chè càng có nội chất tốt vì vậy chè shan tuyết cổ thụ luôn đứng đầu về nguyên liệu, tất nhiên là cây chè phải không đuợc chăm sóc và sinh trưởng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên.

2. Kỹ thuật sản xuất là yếu tố quyết định đến chất lượng chè ngon, khi có nguyên liệu tốt rồi cần phải có 1 đầu bếp giỏi. Quá trình sản xuất chè shan có dùng máy mcs hiện đại cỡ nào đi nữa thì kỹ thuật và kinh nghiệm vẫn là then chốt để có sản phẩm tốt, máy móc tốt chỉ hỗ trợ vè công suất và hình thức sản phẩm(cánh chè).

Ta sẽ đến với quy chuẩn đánh giá trà shan tuyết ngon:

Cánh chè: cảm quan đầu tiên là cánh chè thành phẩm phải bóng, có mầu hơi bạc, đấy là chè đã được lên hương, chè chắc cánh, khi cầm có cảm giác nặng tay, điều này có nghĩa khi sản xuất chè được vò kỹ đảm bảo tốt cho quá trình diệt men. Khi bẻ gãy cánh chè sẽ thấy phần lõi cánh chè màu xanh, có nghĩa là quá trình sản xuất tốt, chè ko bị ôi đỏ hay táp ngốt, diệt men tốt thì cánh chè sẽ xanh và mầu nước khi pha trà cũng xanh
Tiếp theo ta đến với mùi hương, đơn giản thôi trà shan tuyết ngon chắc chắn phải có hương thơm ngậy, chỉ cần bóc gói chè khô ra đưa lên mũi hít thật sâu, nếu là chè ngon sẽ có hương cốm non hơi ngậy, lúc đầu chưa quen có thể chưa phát hiện ra nhưng khi quen thì rất dễ nhận biết.

Nhìn ngắm, hít hà rồi vẫn phải pha thử mà thưởng thức mới có đánh giá chính xác. Trà shan tuyết ngon khi pha phải có mầu xanh vàng sóng sánh, không được có mầu đỏ hay mầu xanh lá, (mầu đỏ là trà bị táp ngốt hoặc sản xuất sai quy trình kỹ thuật, mầu xanh lá là do sử dụng hương liệu hay phụ gia)

Trong giới hạn bài viết này Trà Chiến Hảo đã nêu những quy chuẩn để đánh giá Trà shan tuyết ngon trên nhiều khía cạnh. Từ đó bạn có thể tự tìm mua cho mình những ấm Trà shan tuyết ngon. Bài viết không thể tránh những thiếu sót rất mong bạn đọc cùng chia sẻ.

Gửi bình luận

Shopping Cart
Scroll to Top
Call Now Button
%d bloggers like this: