h2 jaap

Trà shan tuyết cổ thụ 1.000 năm tuổi ở đâu? cây trà shan tuyết cổ thụ vùng nào nhiều tuổi nhất?

Trà shan tuyết cổ thụ 1.000 năm tuổi? Trà shan tuyết cổ thụ vùng nào nhiều tuổi nhất?

Hiện nay trên 1 số trang diễn đàn, facebook cá nhân có quảng cáo, giới thiệu về những sản phẩm trà shan tuyết làm từ cây trà có tuổi đời hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm tuổi ! Thực hư những thông tin trà cổ thụ nghìn năm tuổi này có thật không? Độ chính xác đến đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cùng với sự phát triển của xã hội nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên ( Oganic ) theo kiểu nguyên bản ngày càng nhiều, càng tự nhiên càng quý, càng hoang dã càng tốt, nhu cầu về trà shan tuyết cũng nằm trong số đó, trà shan tuyết đặc biệt hơn nằm ở giá trị của những cây trà cổ thụ hoang dã lâu năm.

Trà cổ thụ vốn được biết với hương vị đậm đà, chất ngọt hậu và giá trị nội chất. Thời gian vài năm trở lại đây luôn được ưa chuộng săn đón, ai cũng muốn được thưởng thức loại trà ngon nhất, trà từ cây già cổ thụ già tuổi nhất. Có cầu ắt có cung, trên 1 số diễn đàn liên tục có những bài giới thiệu về loại trà shan tuyết làm từ cây trà có độ tuổi 700 – 800 trăm năm thậm chí hang nghìn năm tuổi, những loại trà này luôn được người tiêu dùng phấn khích và lựa chọn. NHƯNG hãy cẩn trọng, tỉnh táo và tìm hiểu rõ nguồn gốc, trà cổ thụ sinh trưởng chủ yếu ở vùng núi phía Bắc. Tập trung tại 1 số tỉnh như: trà Tà Xùa của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, trà Suối Giàng của huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái, trà Sín Chải huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên, vùng trà cổ thụ xã Nậm Ty huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Đã có các tổ chức đã khảo sát và đánh giá chuyên nghiệp về các vùng trà, tuổi đời các cây trà già tuổi nhất. Hãy cùng điểm qua thông tin các vùng trà cổ thụ lâu đời của miền Bắc đất nước

  • Vùng trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa- Sơn La: cơ quan chức năng ghi nhận
  • “Quần thể hơn 200 cây chè Shan tuyết thuộc loại cây lâu năm ở xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La), trong đó cây nhiều năm nhất là 300 năm tuổi, đã đủ điều kiện là cây di sản Việt Nam”
tra ta xua son la

Thông tin đăng trên báo điện tử Vietnamplus

“ Quần thể chè Shan Tuyết cổ thụ xã Suối Giàng mọc tự nhiên ở độ cao 1.300-1.800 mét so với mặt nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù, tuổi đời từ 100 đến 400 năm. Hiện xã Suối Giàng có trên 500ha chè Shan Tuyết, trong đó có 400 cây chè Shan Tuyết cổ thụ đã được công nhận là cây di sản Việt Nam’’

suoi giang yen bai

Thông tin đăng trên báo điện tử Vietnamplus

  • Vùng trà shan tuyết Hoàng Su Phì -Hà Giang

“Hiện nay, tổng diện tích chè trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì có 4.542 ha; Diện tích chè đang cho thu hoạch 3.252 ha. Sản lượng chè búp tươi đạt 12.880 tấn với tổng giá trị thu nhập khoảng 115,92 tỷ đồng. Qua điều tra, khảo sát trên địa bàn huyện hiện có hơn 10.000 cây chè Shan tuyết có tuổi đời trên 100 năm tuổi, đường kính thân cây từ 30cm trở lên, trong đó quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại các xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Tả Sử Choóng và Túng Sán không chỉ có tuổi đời cao mà còn rất đẹp. Tại buổi lễ, đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 85 cây chè Shan tuyết cổ thụ trên địa bàn 5 xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Tả Sử Choóng và Túng Sán. Cây trà shan tuyết cổ thụ hơn 600 năm tuổi tại xã Nậm Ty được ghi nhận là cây trà nhiều tuổi nhất Việt Nam.”

Trà shan tuyết cổ thụ

Như các thông tin trên chúng ta có thể kết luận những thông tin lan truyền trên các diễn đàn, trang mạng xã hội về những cây trà shan tuyết cổ thụ có tuổi đời 700 – 800 trăm năm thậm chí hang nghìn năm là chưa có  căn cứ. 

Tất nhiên đâu đó vùng núi Tây Côn Lĩnh – Hà Giang hay những khu rừng già ở các tỉnh phía bắc vẫn có những cây trà già tuổi hơn 600 năm vẫn đang sinh trưởng, nhưng đó vẫn là ẩn số chưa được khám phá cụ thể và chưa được công nhận, nên hiện tại chúng ta vẫn có thể kết luận rằng cây trà shan tuyết cổ thụ nhiều tuổi nhất Việt Nam đã được công nhận có tuổi đời hơn 600 năm tuổi, hiện đang sống khỏe mạnh tại xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Hãy đến và chiêm nghưỡng vẻ đẹp lừng lững của cây Trà shan tuyết nơi đây.

Hãy cùng chiêm nghưỡng 1 số hình ảnh về cây trà shan tuyết cổ thụ nhiều tuổi nhất Việt Nam

Trà shan tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì
Trà shan tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì
cay tra co 500 tuoi

Gửi bình luận

Shopping Cart
Scroll to Top
Call Now Button
%d bloggers like this: